Giới thiệu về khoa

Khoa Điện là một trong 4 khoa đầu tiên được thành lập của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vào năm 1975. Ban đầu, Khoa Điện chỉ có 10 thầy cô từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Mỏ - Địa chất, trường Cơ - Điện, trường Đại học Bách khoa TP.HCM và từ nước ngoài về. Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Điện là TS. Tăng Thiên Tư. Đến năm 1988, Bộ môn Nhiệt kỹ thuật tách ra cùng với bộ môn Động lực hợp thành Khoa Năng lượng. Vào năm 1995, một nhóm chuyên môn trong Bộ môn Mạch - Điện tử tách ra kết hợp với tổ Tin học của Trường hình thành Khoa Điện tử - Công nghệ Thông tin.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, những thế hệ thầy và trò của Khoa Điện không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Khoa Điện đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và phát triển, đáp ứng các yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiệm vụ chính của Khoa Điện là đào tạo nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử, ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa cho khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Ngày nay Khoa Điện đã trở thành một trung tâm mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong khu vực. Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, Khoa Điện đã có những bước phát triển mạnh mẽ thể hiện ở các mặt sau:

  1. Đội ngũ cán bộ giảng dạy

Lúc mới thành lập, Khoa Điện chỉ có 10 người. Đến nay đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa Điện đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác trong thời kỳ mới. Đội ngũ cán bộ của Khoa Điện hiện nay có 61 người, trong đó có 1 Giáo sư, 5 Phó giáo sư, 25 Tiến sỹ, 20 Thạc sỹ, 10 Kỹ sư và Cử nhân. Trong đó 8 cán bộ hiện đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Nhiều cán bộ của Khoa Điện được đào tạo bài bản từ các nước tiên tiến trên thế giới như Nga, Pháp, Đức, Ý, Úc, Hà Lan, Ukraina, Séc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

  1. Công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng

Thời kỳ đầu, do những yêu cầu và đặc điểm kinh kế xã hội của khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, Khoa Điện đào tạo kỹ sư ngành Điện kỹ thuật theo hướng chuyên ngành rộng. Qua từng giai đoạn, Khoa Điện đã tổ chức điều chỉnh, sửa đổi chương trình đào tạo, nội dung của các môn học để phù hợp hơn với sự phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu thực tiễn của sản xuất. Hiện nay, Khoa Điện có 2 ngành đào tạo ở bậc đại học: ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử và ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa Điện đã mở các lớp chất lượng cao cho cả 2 chuyên ngành này. Đối với đào tạo sau đại học Thạc sỹ và Tiến sỹ, Khoa Điện đào tạo 2 chuyên ngành Kỹ thuật điện, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa. Về quy mô đào tạo, hàng năm Khoa Điện tuyển sinh khoảng 400 sinh viên hệ chính quy, trên 50 học viên cao học và 3 nghiên cứu sinh. Ngoài ra, Khoa cũng tham gia quản lý chuyên môn và giảng dạy chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng (hợp tác với Đại học Portland – Mỹ) và chương trình chất lượng cao PFIEV ngành Tin học Công nghiệp (hợp tác với Pháp).

Tập thể cán bộ giảng viên Khoa Điện năm 2015

Trải qua lịch sử 40 năm, Khoa Điện đã đào tạo được hơn 10000 Kỹ sư, hàng trăm  Thạc sỹ và 8 Tiến sỹ. Các cựu sinh viên của Khoa Điện đang làm việc tại các công ty, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy trên khắp cả nước, đã phát huy tốt vai trò của mình, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các cựu sinh viên do Khoa Điện đào tạo có đủ năng lực, kiến thức và kỹ năng để tiếp cận với các công nghệ hiện đại, thực hiện các nhiệm vụ sản xuất trong thực tiễn, được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Rất nhiều cựu sinh viên của Khoa Điện đã và đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong nhà trường, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Đi đôi với đào tạo, công tác đảm bảo chất lượng cũng được quan tâm đúng mức. Khoa Điện là một trong 2 khoa đầu tiên của trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tham gia thực hiện tự đánh giá chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN (ASEAN University Network) cho chuyên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Đây là tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo của mạng lưới các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á. Phấn đấu đạt được chuẩn AUN là mục tiêu quan trọng của Khoa nhằm khẳng định với quốc tế về chất lượng đào tạo của Khoa Điện trong tình hình hội nhập của giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á và giúp sinh viên có thể cạnh tranh khi thị trường lao động trong cộng đồng các nước ASEAN được mở cửa.

Đội tuyển robocon BKD-PTC của sinh viên Khoa Điện

đạt giải Ba tại vòng chung kết toàn quốc Robocon 2013

  1. Cơ sở vật chất

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ công chức Khoa Điện, sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường, Khoa Điện đã có được một cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, hiện đại để phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Khoa Điện thành lập Trung tâm Thí nghiệm Điện trên cơ sở sáp nhập các phòng thí nghiệm của các bộ môn và xưởng điện với mục đích để quản lý và phục vụ hiệu quả hơn công tác thí nghiệm, thực hành cho sinh viên. Trung tâm Thí nghiệm Điện bao gồm một tòa nhà 3 tầng được trang bị các thiết bị hiện đại, xưởng điện và bãi thực tập cho sinh viên. Ngoài ra, Khoa Điện có phòng thí nghiệm Lưới điện thông minh (Smart grids) được xây dựng từ nguồn ngân sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khoa Điện đã nhận được sự hỗ trợ trong việc trang bị thêm các thiết bị phục vụ thí nghiệm của các công ty như Tổng công ty Điện lực Miền Trung, Công ty Truyền tải điện 2, Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Toshiba, Công ty ATS/SEL, Công ty CPC-IT, Tập đoàn Texas Instruments, Tập đoàn Schneider...

  1. Công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế

Bên cạnh công tác đào tạo, Khoa Điện luôn tham gia tích cực công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Cán bộ của Khoa đã thực hiện rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, từ cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Đại học Đà Nẵng, cấp trường Đại học Bách khoa và các đề tài hợp tác với doanh nghiệp. Nhiều đề tài đã phát huy hiệu quả, trực tiếp phục vụ sản xuất tại các doanh nghiệp hoặc phục vụ công tác đào tạo của Khoa. Bên cạnh đó, các công bố khoa học của các cán bộ trong khoa ngày càng tăng lên về số lượng và càng nâng cao về chất lượng. Đặc biệt trong những năm gần đây, cán bộ Khoa Điện đã có nhiều bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín của thế giới, thuộc danh mục SCI, SCIE, ISI... Khoa thường xuyên tổ chức và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo nghiên cứu khoa học quốc tế, quốc gia về lĩnh vực Điện, Tự động hóa.

Hằng năm, Khoa Điện tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học với số lượng và chất lượng các đề tài ngày càng tăng. Sinh viên Khoa Điện đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt, đạt được nhiều giải thưởng cao ở hội nghị nghiên cứu khoa học các cấp và nhiều lần đạt giải VIFOTEC. Bên cạnh đó, sinh viên Khoa Điện đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi Robocon toàn quốc được tổ chức hàng năm. Điển hình là đội robocon Ngũ Hành Sơn đạt giải Nhì toàn quốc năm 2008 và đội BKD-PTC đạt giải Ba cùng giải Công nghệ toàn quốc năm 2013.

Cùng với công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Khoa Điện không ngừng xây dựng và mở rộng quan hệ quốc tế với các viện, các trường đại học lớn trên thế giới ở các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh, hợp tác trong công nhận chương trình đào tạo và trao đổi sinh viên theo mô hình đào tạo 3+2, hợp tác trong đào tạo chương trình tiên tiến Hệ thống nhúng, cấp học bổng sau đại học cho sinh viên và giảng viên…

  1. Công tác đoàn thể

Công tác đoàn thể ở Khoa luôn có những bước phát triển tích cực, vững chắc. Trong nhiều năm liền, Chi bộ Khoa Điện liên tục được công nhận là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Công đoàn Khoa đã vận động cán bộ trong Khoa hưởng ứng, tham gia tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua văn nghệ, thể thao do Công đoàn cấp trên phát động. Công đoàn Khoa Điện đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc” trong nhiều năm liền và đã nhiều lần vinh dự được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Liên chi đoàn Khoa Điện luôn lãnh đạo tốt các phong trào trong sinh viên, thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề, giao lưu nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, tăng cường tính năng động, sáng tạo và sinh hoạt lành mạnh cho sinh viên, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong sinh viên để ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường. Liên chi đoàn Khoa Điện thường xuyên được công nhận là “Liên chi đoàn xuất sắc”, “Liên chi đoàn xuất sắc toàn diện” và “Liên chi đoàn xuất sắc dẫn đầu”.

Trong suốt 40 năm qua, Khoa Điện luôn được đánh giá là một trong những khoa mạnh nhất của trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng. Khoa Điện đã đạt được nhiều thành tích cao trong quá trình hoạt động và vinh dự được đón nhận khen thưởng của các cấp như Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương, Bằng khen của Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, … Để có được những thành công này, bên cạnh sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, Khoa Điện đã nhận được sự chỉ đạo và quan tâm giúp đỡ của các cấp trong trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và của các cơ quan hữu quan, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các thế hệ cựu sinh viên.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Khoa, Thầy và Trò Khoa Điện đang nỗ lực phấn đấu để đạt nhiều thành tựu mới. Trên con đường phát triển tiếp theo, Khoa Điện phấn đấu trở thành khoa nghiên cứu trong trường đại học định hướng nghiên cứu và được công nhận đạt chuẩn quốc tế AUN, ABET cho các chương trình đào tạo. Khoa Điện tin tưởng với truyền thống đoàn kết, thống nhất và sáng tạo của toàn thể cán bộ trong khoa, với sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhà trường, của Đại học Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan, Khoa Điện sẽ tiếp tục phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Khoa Điện xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, sự phấn đấu và đóng góp của các thế hệ thầy cô, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, sự hỗ trợ và hợp tác của các khoa, viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, cơ quan, các đơn vị đã và đang đồng hành với Khoa Điện.

                                                                                                                                                                                                                         PGS. TS. Lê Tiến Dũng

                                                                                                                                                                                                                              Trưởng Khoa Điện

Thông tin liên hệ

Khoa Điện - Trường Đại học Bách khoa

  • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng - Q. Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng
  • Phòng:  Phòng A208
  • Điện thoại: 0236.3842738
  • Email: khoadien@dut.udn.vn

Lượt truy cập

2066845
Hôm nay
Hôm qua
Trong tháng
Tất cả
17430
16507
156478
2066845