Thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách của nhóm sinh viên ngành tự đông hóa chất lượng cao khoa Điện đoạt giải nhất cuộc thi sáng chế

13 January 2018 Author :  

Nhóm sinh viên tại lớp 14TDHCLC Khoa Điện, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã chế tạo được một thiết bị có thể hỗ trợ những người  khiếm thị đọc được các loại sách bình thường.

Chiếc máy có kích thước tương đương một bao thuốc lá, với một vòng tròn nhỏ gắn vào ngón tay người dùng. Người khiếm thị sẽ sử dụng ngón tay này rà từng dòng chữ trên sách để máy sẽ đọc nội dung ngón tay lướt qua.

Sản phẩm “FingerReader” của nhóm Curiosito đến từ CLB EMaker (Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) đã đoạt giải nhất cuộc thi ASU/AWS EduHackathon 2017, cuộc thi đồng tổ chức bởi Đại học bang Arizona (ASU), Liên minh BUILD-IT, và Amazon Web Services (AWS).

Khi đọc, đeo thiết bị vào ngón tay. Thiết bị có camera nhìn ra dòng chữ và gửi về máy tính, máy tính giải mã và đọc thành lời

Hình ảnh thực tế của thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách

Trong hôm chung kết diễn ra ngày 10/1, Nguyễn Thái Hoàng - đại diện nhóm Curiosito - cho biết chiếc máy được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây của AWS, với phần cứng là chiếc máy tính nhúng Raspberry Pi 3 nhỏ gọn. Sinh viên này cho biết một camera nhỏ gắn ở đầu ngón tay người dùng sẽ chụp lại các ký tự có trong trang sách, sau đó chuyển qua định dạng thích hợp và gửi lên Amazon Web Services để xử lý. Sau khi xử lý xong, AWS sẽ cho về thông tin dưới dạng audio chính là các ký tự trong sách và lúc này Raspberry Pi sẽ xuất âm thanh ra loa hoặc tai nghe đến người sử dụng.

Với cách làm này, người khiếm thị có thể đọc được mọi loại sách trên thị trường mà không bị giới hạn bởi sách chữ nổi dành riêng cho họ.

Đại diện nhóm Curiosito cho biết trong tương lai sẽ phát triển thêm nhiều ứng dụng rộng rãi hơn cho thiết bị như có thể nhận diện được các đồ vật trong siêu thị giúp người khiến thị biết được mình cần mua gì mà không cần sự giúp đỡ của người khác hoặc có thể dịch từ ngôn ngữ này qua tiếng Việt mọi người có thể đọc được sách nước ngoài hay hỗ trợ trẻ em học tiếng Anh v.v...Giá thành sản phẩm vào khoảng 100USD, và sẽ được giảm giá hơn nữa nếu giải pháp này triển khai trên thiết bị nhỏ hơn để giảm giá thành và thuận tiện cho người dùng sử dụng.

Tuy vậy, do đây mới chỉ là phiên bản Prototype đầu tiên của nhóm nên vẫn còn nhiều thiết sót chưa được cải thiện như thời gian xử lý còn phụ thuộc vào tốc độ đường truyền của mạng, mẫu thiết kế phần cứng chỉ vừa với ngòn tay của một số người nhất định ... 

Các thành viên của nhóm:

  1. Nguyễn Thái Hoàng - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Dt: 01253612551
  2. Nguyễn Khánh Trình
  3. Bùi Lê Đạt
  4. Tạ Sinh Phúc
  5. Nguyễn Thiện Phước

Thông tin liên hệ

Khoa Điện - Trường Đại học Bách khoa

  • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng - Q. Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng
  • Phòng:  Phòng A208
  • Điện thoại: 0236.3842738
  • Email: khoadien@dut.udn.vn

Lượt truy cập

205958
Hôm nay
Hôm qua
Trong tháng
Tất cả
218
273
6117
205958