Nhóm nghiên cứu

1. NHÓM NGHIÊN CỨU – GIẢNG DẠY KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Nhóm nghiên cứu – giảng dạy Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, tên tiếng Anh là Control Engineering and Automation - viết tắt là CEA, được thành lập theo quyết định số 184/QĐ-ĐHĐN-KHCNMT ngày 10 tháng 1 năm 2012 của Giám đốc Đại học Đà Nẵng.

Tổng số nhân lực theo quyết định thành lập nhóm là 16 thành viên, do PGS. TS. Đoàn Quang Vinh làm trưởng nhóm. Trong quá trình hoạt động, đã bổ sung thêm 3 thành viên và có 2 thành viên rời khỏi nhóm vào năm 2013 do nghỉ hưu và chuyển công tác.

Kể từ lúc thành lập cho đến nay, nhóm đã tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học và đã có nhiều thành tựu đáng kể. Công tác giảng dạy được gắn kết chặt chẽ với các hoạt động NCKH của của các thành viên trong nhóm cũng như của sinh viên, học viên sau đại học và nghiên cứu sinh.

Thành viên:

Trưởng nhóm: PGS. TS. Đoàn Quang Vinh;

Phó trưởng nhóm: TS. Nguyễn Hoàng Mai;

Thư ký: TS. Lê Tiến Dũng

Các thành viên:

+  TS. Trần Đình Khôi Quốc

+ TS. Nguyễn Anh Duy

+ TS. Nguyễn Quốc Định

+ TS. Nguyễn Văn Minh Trí

+ TS. Nguyễn Lê Hòa

+ TS. Lê Quốc Huy

+ TS. Nguyễn Kim Ánh

+ TS. Ngô Đình Thanh

+ TS. Giáp Quang Huy

+ TS. Trương Thị Bích Thanh

+ TS. Trần Thị Minh Dung

+ TS. Phạm Công Dũng

+ ThS. Nguyễn Thị Kim Trúc

+ ThS. Nguyễn Quang Tân

Hướng nghiên cứu:

Điện tử công suất, Truyền động điện, Hệ thống nhúng, Điều khiển robot, Điều khiển các hệ thống năng lượng tái tạo, Điều khiển quá trình, Nhà thông minh, Trí tuệ nhân tạo, Chẩn đoán lỗi, IoTs, Mạng truyền thông công nghiệp.

2. NHÓM NGHIÊN CỨU – GIẢNG DẠY NĂNG LƯỢNG MỚI VÀ TÁI TẠO TÍCH HỢP TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN

Nhóm nghiên cứu – giảng dạy Năng lượng mới và tái tạo tích hợp trong hệ thống điện, tên tiếng Anh là New and Renewable Energy in Power System - viết tắt là NREPS, được thành lập theo quyết định số 677/QĐ-ĐHBK ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa.

Tổng số nhân lực theo quyết định thành lập nhóm là 5 thành viên, do GS.TS Lê Kim Hùng làm trưởng nhóm.

Thành viên:

Trưởng nhóm: GS.TS Lê Kim Hùng;

Các thành viên:

+ TS. Nguyễn Hữu Hiếu

+ TS. Lê Thị Tịnh Minh

+ TS. Dương Minh Quân

+ TS. Trịnh Trung Hiếu

Hướng nghiên cứu:

a. Hướng nghiên cứu mô hình hóa hệ thống năng lượng mới và tái tạo

Hiện nay, hệ thống năng lượng tái tạo ngày càng hiện đại và phức tạp, cần các phương pháp mô phỏng hiện đại để có thể tiến hành tính toán nhanh chóng, chính xác nhằm đảm bảo tính chính xác khi vận hành hệ thống năng lượng tái tạo. Các nguồn năng lượng mới và tái tạo chủ yếu:

   - Phong điện.

   - Pin mặt trời.

   - Pin nhiên liệu.

   - Hệ thống xe điện.

b. Hướng nghiên cứu thiết bị FACTS, HVDC, HVAC và ứng dụng cho nguồn năng lượng mới và tái tạo

Nghiên cứu nguyên lý làm việc của thiết bị FACTS, HVDC, HVAC. Các phương thức điều khiển. Đề xuất các giải pháp nâng cao khả năng làm việc của các thiết bị trên. Tích hợp vào hệ thống năng lượng tái tạo đề cải thiện hoạt động trong việc truyền tải năng lượng đi xa, cải thiện chất lượng điện năng và ổn định.

c. Hướng nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn năng lượng mới và tái tạo đến hệ thống điện

            Nghiên cứu cải thiện chất lượng điện năng, phân tích các ảnh hưởng và đưa ra giải pháp khắc phục, các phương án vận hành nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn kết nối.

d. hướng nghiên cứu các thuật toán bắt điểm công suất cực đại và điều khiển

Tìm hiểu các thuật toán bắt điểm công suất cực đại cổ điển. Từ đó, xây dựng các thuật toán mới để cải thiện và khắc phục nhược điểm của thuật toán cũ. So sánh các thuật toán bắt điểm cống suất cực đại mới. Phân tích ưu và nhược điểm. Tiến hành thiết kế bộ điều khiển bắt điểm công suất cực đại thông qua các thiết bị điện tử công suất.           

e. Hướng nghiên cứu giải pháp đáp ứng bộ tiêu chuẩn yêu cầu kết nối của hệ thống năng lượng mới và tái tạo

            Phân thích hoạt động của hệ thống năng lượng tái tạo khi xảy ra sự cố trên lưới. Phân tích, đánh giá ảnh hưởng của các loại sự cố. Đề xuất các giải pháp đề hệ thống năng lượng tái tạo có khả năng làm việc liên tục trong trường hợp sự cố và đảm bảo ổn định, khôi phục lại chế độ làm việc sau khi giả trừ sự cố.

f. Hướng nghiên cứu các chính sách về ứng dụng năng lượng mới và tái tạo

            Tổng quan và phân tích các chính sách và luật lệ để thúc đẩy ứng dụng năng lượng mới và tái tạo trong và ngoài nước. Sự ảnh hưởng của những chính sách này đến sự phát triển của nguồn năng lượng mới và tái tạo ở từng khu vực, địa phương hay một Quốc gia.  

Thông tin liên hệ

Khoa Điện - Trường Đại học Bách khoa

  • Địa chỉ: 54 - Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng
  • Phòng:  Phòng A206
  • Điện thoại: 0511.3738.268
  • Email:khoadien@dut.udn.vn
  • Hotline: 647-507-1376

Lượt truy cập

036451
Hôm nay
Hôm qua
Trong tháng
Tất cả
114
201
6822
36451