Tin tức - sự kiện

SINH VIÊN KHOA ĐIỆN VỚI BKDN TECHSHOW 2018

       Ngày 25 và 26/05/2018 vừa qua, trường đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức thành công Triển lãm Sản phẩm Công nghệ  BKDN TECHSHOW 2018 tại khu F của trường. Với sự tham gia của tất cả các khoa trong trường, đặc biệt là khoa Điện với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sáng tạo và lý thú, BKDN TECHSHOW 2018 không những là nơi giao lưu, gặp gỡ giữa các bạn sinh viên khoa Điện nói riêng và các bạn sinh viên trong trường nói chung mà còn là cơ hội quý giá để sinh viên gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ảnh 1: Toàn cảnh triển lãm BKDN TECHSHOW 2018

       Triển lãm đã mang đến cho các bạn sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học những sản phẩm công nghệ độc đáo và mới lạ, mang tính ứng dụng cao. Khoa Điện - một trong những khoa mạnh của trường cũng mang đến triển lãm rất nhiều sản phẩm độc đáo và đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều thầy cô và các bạn sinh viên.

Ảnh 2: Đề tài “Thiết kế bộ chuyển đổi nặng lượng một chiều DC/DC tích hợp các thuật toán bắt điểm công suất cực đại MPPT và đánh giá hiệu quả hoạt động” thu hút nhiều bạn sinh viên thử nghiệm.

Ảnh 3: Mô hình máy cắt vải định hình

Ảnh 4: Sản phẩm mô hình cắt vải định hình đang được nhóm tác giả trình bày nguyên lí hoạt động trước các bạn sinh viên.

Ảnh 5: Đề tài hệ thống điều hướng pin năng lượng tự động của các bạn sinh viên khoa Điện.

 

      Triển lãm đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h ngày 26/05/2018. Nhà trường đã tổ chức trao giải cho những đề tài xuất sắc nhất và khoa Điện rất vinh dự khi có giải Nhì công nghệ cho đề tài “Mô hình máy cắt vải định hình” do nhóm SV Hồ Nguyễn Việt Khải và Phan Thanh Long phát triển.

Hội  nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp khoa  Điện 2018

Ngày 10/05/2018 vừa qua tại Trung tâm Học liệu & Truyền thông trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, khoa Điện - Trường đại học Bách khoa đã tổ chức thành công rực rỡ Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp năm 2018. Hội nghị là nơi giao lưu gặp gỡ, trao đổi học thuật về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài, các dự án nghiên cứu của các bạn sinh viên khoa Điện các khóa. Ngoài ra, đây còn là nơi sinh viên nói chung, đặc biệt là các sinh viên năm thứ 4, năm thứ 5 tiếp xúc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng hướng tới nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.


Khai mạc hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp năm 2018

PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu phát biểu khai mạc hội nghị

Lần đầu tiên, hội nghị năm nay thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Điều này đã tạo nên sự hứng khởi và hào hứng của đông đảo sinh viên khoa Điện đam mê nghiên cứu khoa học có mặt tại hội nghị.

Đông đảo sinh viên tham quan và đánh giá về các sản phẩm nghiên cứu khoa học

Hội nghị năm nay không chỉ có sự đánh giá của các giám khảo mà còn tổng hợp nhận xét của các bạn sinh viên hiện diện tại hội nghị cũng như của các doanh nghiệp về các sản phẩm nghiên cứu khoa học. Nhiều sản phẩm được ban giám khảo và khan giả đánh giá cao và mang tính ứng dụng thực tiễn rất lớn.

 Ban giám khảo và khán giả trao đổi với các nhóm đề tài

Hội nghị là sân chơi cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng, trí tuệ cũng như thể hiện đam mê của bản thân với khoa học, kĩ thuật. Các bạn sinh viên đã chứng tỏ sự hiểu biết cũng như các kĩ năng mềm cần thiết cho sinh viên như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, và khả năng anh văn tốt,… đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong tương lai.


Một số mô hình sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên

Bế mạc hội nghị, ban giám khảo đã trao giải thưởng cho các nhóm đề tài xuất sắc nhất.

Giải nhất là đề tài Nghiên cứu thiết kế robot cắt vải tự động cho nhà máy may công nghiệp của sinh viên Hồ Nguyễn Việt Khải và Phan Thành Long lớp 13TDH. Giải nhì thuộc về nhóm sinh viên 13D3 với đề tài Thiết kế chế tạo hệ thống điều hướng pin năng lượng mặt trời. Giải ba với đề tài Nghiên cứu thiết kế điều khiển và nhận dạng robot song song phẳng 3 bậc tự do.


    Sau hội thảo, PGS.TS Lê Tiến Dũng và PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm cứu khoa học với các sinh viên.

 

SINH VIÊN KHOA ĐIỆN THAM QUAN THỰC TẾ TẠI

NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN SÔNG BUNG 4

Ngày 21/04/2018, khoa Điện – trường đại học Bách Khoa phối hợp với Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức chuyến tham quan và trao đổi chuyên môn cho sinh viên lớp 15DCLC và 15THDCLC tại Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong các hoạt động ngoại khóa thường niên được tổ chức cho sinh viên chương trình Đặc biệt Chất Lượng Cao của Khoa.

Ảnh 1: Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại nhà điều hành

       Với sự hướng dẫn nhiệt tình của anh Long và anh Hải, cán bộ nhà máy Thủy Điện Sông Bung 4, sinh viên khoa Điện đã được tham quan, trao đổi chuyên môn trực tiếp tại hiện trường các công trình chính của Nhà máy Thủy điện sông Bung 4. Tại công trình hồ chứa nước và đập dâng, các bạn sinh viên đã được chứng kiến việc sửa chữa và duy tu bảo dưỡng cửa xả lũ trong mùa khô để chuẩn bị cho mùa mưa lũ sắp đến. Ngoài ra, hệ thống cơ khí và tự động vận hành các cửa xả lũ, cửa nhận nước của nhà máy cũng được trình bày chi tiết và trực quan.

Ảnh 2: Đoàn tham quan tại cửa xả lũ

         Rời công trình đập dâng, đoàn sinh viên đã được giới thiệu và tìm hiểu thực tế vận hành các thiết bị tại Nhà máy chính và trạm phân phối điện năng ngoài trời được đặt cách tuyến đập khoảng 5 km. Tại trạm phân phối ngoài trời, sinh viên đã tiếp cận được sơ đồ phân phối tứ giác, quy trình điều khiển và thao tác các thiết bị điện trong sơ đồ ở cấp điện áp 220 kV. Ngoài ra, sinh viên được nghe trình bày về qui trình vận hành và phương thức bảo vệ máy biến áp chính T1/T2 (13,8 kV/220 kV) của nhà máy.

Ảnh 3: Sinh viên tham quan trạm phân phối ngoài trời

        Tại nhà máy chính, đoàn tham quan đã được giới thiệu và quan sát phòng vận hành chính của nhà máy. Tại đây, kỹ sư vận hành trực ban đã giới thiệu cách thức vận hành của các tổ máy phát và giải đáp các thắc mắc, trao đổi liên quan đến hệ thống điều khiển máy phát, hệ thống bảo vệ máy phát và máy biến áp và các hệ thống phụ trợ như hệ thống SCADA, hệ thống điều khiển kích từ … . Các bạn sinh viên đã rất hứng thú khi tận mắt chứng kiến sự làm việc của tổ máy phát-tua bin khi thăm gian máy chính của nhà máy.

Ảnh 4: Đoàn tham quan tại phòng vận hành Nhà máy

         Chuyến đi thực tế tại Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong các bạn sinh viên 15CLC sau khi trải nghiệm thực tế tại các công trình chính của Nhà máy. Có thể nói, đây là những kinh nghiệm thực tế quý giá giúp các bạn sinh viên tiếp thu tốt hơn những lý thuyết đã, đang và sẽ học tại ghế nhà trường. Xin chân thành cám ơn Nhà máy thủy điện sông Bung 4 đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên khoa Điện thực hiện chuyến tham quan thực tế tại Nhà máy thành công tốt đẹp.

 

Giảng viên khoa Điện được mời làm Guest Associate Editor của tạp chí chuyên ngành quốc tế

Trân trọng chúc mừng TS. Dương Minh Quân, giảng viên khoa Điện, trường đại học Bách Khoa được mời làm Guest Associate Editor của tạp chí Frontiers in Energy Research.

TS.Dương Minh Quân

Chi tiết tại https://www.frontiersin.org/journals/energy-research/sections/energy-systems-and-policy#editorial-board .

Page 1 of 15

Thông tin liên hệ

Khoa Điện - Trường Đại học Bách khoa

  • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng - Q. Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng
  • Phòng:  Phòng A208
  • Điện thoại: 0236.3842738
  • Email: khoadien@dut.udn.vn

Lượt truy cập

138707
Hôm nay
Hôm qua
Trong tháng
Tất cả
228
1079
9823
138707